Tin khác

So sánh sữa thanh trùng và tiệt trùng loại nào tốt cho bà bầu, trẻ nhỏ Sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng có điểm gì giống và khác nhau?

Sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng có điểm gì giống và khác nhau? Loại nào thích hợp cho trẻ hơn? Nên chọn loại nào để sử dụng. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Sữa thanh trùng và tiệt trùng khác nhau như thế nào?
Nếu xét theo phương pháp chế biến, thị trường sẽ có ba loại sữa đó là sữa tiệt trùng và sữa thanh trùng và sữa hoàn nguyên. Trong đó, sữa hoàn nguyên là sữa có được khi hòa nước với sữa bột. Đa số các loại sữa tươi trên thị trường hiện nay là sữa hoàn nguyên. Còn sữa thanh trùng và tiệt trùng thì có một số điểm khác biệt về nguyên liệu, phương pháp xử lý, bảo quản, dinh dưỡng. Các phân tích sau đây sẽ cho bạn biết hai loại sữa này khác nhau như thế nào.

Sữa thanh trùng và tiệt trùng khác nhau như thế nào

Sữa thanh trùng và tiệt trùng khác nhau như thế nào (Nguồn: likemilk)

1.1. Nguyên liệu
Sữa thanh trùng là sữa tươi mới vắt. Do đó hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong khi đó, sữa tiệt trùng là sữa tươi và các chất dinh dưỡng bổ sung. Sữa có thể có thêm một số hương liệu để đa dạng mùi vị như hương dâu, socola.

1.2. Công nghệ xử lý
Phương pháp xử lý của sữa thanh trùng là đưa sữa lên đến 82 độ C trong vòng 30 giây thì làm lạnh nhanh xuống 4 độ ngay lập tức. Quá trình này sẽ giữ lại được các lợi khuẩn có trong sữa. Sau đó sữa sẽ được đóng gói vào bao bì.

Sữa tiệt trùng sẽ được làm nóng ở nhiệt độ 140 độ C- 150 độ C, trong khoảng 3 – 5 giây. Sữa sẽ được làm lạnh nhanh sau đó và đóng gói trong bao bì tiệt trùng riêng biệt.

1.3. Thời gian bảo quản
Sữa thanh trùng và tiệt trùng còn khác nhau ở cách bảo quản. Điều này bạn cần hết sức lưu ý để sử dụng sữa đúng theo khuyến cáo nhà sản xuất.

Sữa tiệt trùng bảo quản ở nhiệt độ bình thường, không cần giữ lạnh. Sữa có thể lưu trữ từ sáu tháng đến một năm.

Sữa thanh trùng thì khác, cần bảo quản lạnh trong mức nhiệt thấp chỉ khoảng 2 – 6 độ C và bảo quản một cách liên tục để khống chế không cho vi khuẩn có thể phát triển. Sữa thanh trùng có thời gian sử dụng chỉ từ 7 – 10 ngày.

1.4. Hàm lượng dinh dưỡng
Một trong những điểm khác biệt quan trọng giữa sữa thanh trùng và tiệt trùng đó là hàm lượng dinh dưỡng của hai loại khác nhau.

Sữa thanh trùng có ưu điểm lớn là hầu như giữ được nguyên vẹn các vitamin cũng như khoáng chất có trong sữa nguyên chất ban đầu nhờ được xử lý hiện đại ở nhiệt độ thấp một cách đột ngột. Cùng với đó là hương vị tự nhiên, đặc trưng của sữa vẫn được bảo toàn, rất thơm ngon và kích thích vị giác. Đặc biệt, lớp váng trên cùng của sữa tự nhiên có các khoáng chất K, Ca, Na, canxi, protein, vitamin A, E, B1, B2, C, PP.

Trong khi đó, tỷ lệ vitamin của sữa tiệt trùng không còn giữ được nguyên vẹn như lúc đầu nhưng lượng mất này không đáng kể. Tuy nhiên trong quá trình xử lý, sữa tiệt trùng có thêm các dưỡng chất như DHA, Selen. Sữa có các hương vị như dâu, socola.

2. Sữa thanh trùng và tiệt trùng loại nào tốt hơn
Với những điểm khác nhau như trên, vậy sữa thanh trùng hay sữa tiệt trùng tốt hơn, phù hợp với trẻ cũng như người thân gia đình bạn hơn.

2.1. Ưu nhược điểm của sữa thanh trùng
Ưu điểm rõ nhận thấy nhất của các loại sữa thanh trùng phổ biến hiện nay đó là vitamin tự nhiên trong sữa cao. Sữa có nhiều khoáng chất, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện. Sữa không có bất kỳ hương liệu nào nên đặc biệt an toàn. Như vậy điểm mạnh của sữa thành trùng là đảm bảo các tiêu chí tự nhiên, nguyên lành và dinh dưỡng trọn vẹn.

Tuy nhiên sữa thanh trùng cũng có một số điểm yếu bạn cần chú ý như: Sữa thanh trùng có thời gian sử dụng rất ngắn. Bạn chỉ nên uống loại sữa này trong khoảng từ 7 đến 10 ngày kể từ ngày sản xuất. Yêu cầu về tiêu chuẩn nguyên liệu, đầu vào của sữa rất cao, do đó giá thành sản phẩm cũng đắt hơn các loại sữa thông thường.

Ngoài ra, khâu bảo quản cần đặc biệt chú ý là luôn phải bảo quản sữa ở môi trường lạnh liên tục. Vì có độ tự nhiên gần như tối đa nên khâu sản xuất cần đảm bảo đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, bạn chỉ nên mua sữa thanh trùng của các thương hiệu uy tín trên thị trường.

2.2. Ưu nhược điểm của sữa tiệt trùng
Các loại sữa tiệt trùng có ưu điểm là bảo quản được lâu, tiện lợi, có thể sử dụng trong khoảng 6 tháng đến một năm kể từ ngày sản xuất. Sữa tiệt trùng có giá tương đối rẻ do có thể sản xuất được số lượng nhiều cùng một lúc. Hàm lượng vitamin tương đối “rộng”, có thể bổ sung nhiều loại vi chất khác ngoài các thành phần tự nhiên như selen, DHA. Bạn có thể một số hương vị khác nhau như hương dâu, hương socola.

Nhược điểm của sữa tiệt trùng là không giữ được nguyên vẹn hoàn toàn lượng chất dinh dưỡng tự nhiên có trong sữa nguyên liệu. Do quy trình sản xuất không quá khó khăn nên có thể có hàng giả và rất khó trong khâu quản lý, kiểm tra. Do vậy, khi mua sữa tiệt trùng bạn nên chọn sữa có thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng.

Vậy giữa sữa thanh trùng và tiệt trùng, bạn nên chọn loại nào? Với các phân tích trên, tùy theo nhu cầu sử dụng, sở thích, điều kiện kinh tế cũng như điều kiện về bảo quản mà bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất. Ví dụ, nếu bạn có điều kiện kinh tế, bạn ở gần trang trại bò sữa, gần nhà máy sản xuất sữa thanh trùng thì bạn có thể mua loại sữa này để đảm bảo dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Xem thêm về sữa tươi thanh trùng Likemilk.vn