Tin khác

Sôcôla sữa, thức uống không thể bỏ qua của các vận động viên

Bạn đã bao giờ nhìn thấy các vận động viên đua xe đạp hoặc chạy đường dài, trong khi thi đấu hoặc sau khi thi đấu xong, sẽ chọn uống một ly sữa sôcôla thay vì nước uống tăng lực hay các loại đồ uống thể thao khác chưa? Bạn có thắc mắc tại sao họ lại làm như vậy không? Hãy cùng khám phá nhé!

Lợi ích của sữa sôcôla

Không chỉ với các vận động viên, mà ngay cả những người bình thường, sau khi luyện tập thể thao mất sức, cơ thể có rất nhiều nhu cầu cần được đáp ứng như: mất nước, mất các chất điện giải do bài tiết nhiều mồ hôi; các cơ bắp cần được thư giãn và hồi phục; protein và năng lượng của cơ thể phải được bù đắp kịp thời…

Sữa sôcôla có thể đáp ứng được hầu hết những nhu cầu đó.

Bù nước

Khi bạn hoàn thành một bài tập về thể chất yêu cầu sức bền, cho dù đó là luyện tập ở phòng gym, chạy bộ hay đi xe đạp đường dài, bạn sẽ cần phải bù lại nước và các chất dinh dưỡng mà cơ thể đã mất đi do việc vã mồ hôi trong khi luyện tập.

Khi đó, sữa sôcôla có thể là một lựa chọn tốt hơn so với các loại đồ uống thể thao hay nước lọc. Sữa sôcôla là một nguồn cung cấp các chất điện giải như kali, natri và các chất khoáng khác – những chất mà bạn đã mất đi do mồ hôi. Sữa sôcôla cũng sẽ lưu lại trong dạ dày bạn lâu hơn, so với nước lọc và đồ uống thể thao, đồng nghĩa với việc các chất dinh dưỡng sẽ được hâp thu một cách tối đa nhất.

Hồi phục

Sau khi luyện tập nặng, bạn sẽ cần bổ sung protein và carbohydrate để giúp sửa chữa những tổn thương nhỏ nhất xảy ra với cơ bắp trong khi luyện tập, hồi phục cơ bắp và lấy lại năng lượng cho cơ thể.

Sữa sôcôla có thể đáp ứng được cả 2 yếu tố trên. Sự hòa trộn tự nhiên của protein và carbohydrate trong sữa sôcôla có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho các cơ bắp cũng như năng lượng của cơ thể các vận động viên hay những người luyện tập.

Giảm mệt mỏi

Caffein có trong cacao – nguyên liệu thực vật tự nhiênlàm nên sôcôla cũng có tác dụng làm giảm cảm giác mệt mỏi của cả những vận động viên chạy đường trường và chạy nước rút. Một ly sữa sôcôla nóng có thể chứa khoảng 10mg caffein, không nhiều như một ly cà phê vào buổi sáng, nhưng cũng đủ để có thể giảm đáng kể cảm giác mệt mỏi và kiệt sức sau khi thi đấu, luyện tập.

Xây dựng cơ bắp

Sữa sôcôla không chỉ giúp hồi phục lại các cơ bắp mà còn có thể giúp bạn hình thành được nhiều cơ bắp hơn, giảm được nhiều mỡ hơn khi luyện tập nếu bạn uống sữa sôcôla sau khi luyện tập. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, những người uống sữa sôcôla ít béo sau khi luyện tập sẽ có nhiều hơn khoảng 1,36kg cơ so với những người thường xuyên uống đồ uống thể thao sau khi luyện tập trong vòng 4 tuần.

Cải thiện thành tích

Sữa sôcôla đã được chứng minh trong một số nghiên cứu là có thể cải thiện thành tích của các vận động viên.

Một nghiên cứu tại Đại học Texas chỉ ra rằng, những vận động viên đua xe đạp uống sữa sôcôla sẽ đạp nhanh hơn và có nhiều năng lượng hơn so với những người uống các loại đồ uống thể thao khác. Những vận động viên uống sữa sôcôla có mức độ hấp thu oxy tối đa cao hơn gấp hai lần so với những vận động viên uống đồ uống thể thao. Điều này là vô cùng quan trọng, bởi, việc cung cấp năng lượng sẽ phụ thuộc vào việc bao nhiêu oxy sẽ được chuyển tới các cơ để giúp các cơ hoạt động.

Một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí khoa học “Journal of Strength and Conditioning Research” cho thấy, những cầu thủ bóng đá uống sữa sôcôla vào khoảng thời gian từ sáng đến chiều có thể đá bóng được lâu hơn so với những cầu thủ uống các loại nước uống thể thao thông thường.

Các bằng chứng về tác dụng của sôcôla sữa với vận động viên

Rất nhiều nghiên cứu chuyên sâu đã đươc thực hiện để dánh giá hiệu quả thực sự của sữa sôcôla với các hoạt động thể thao và các vận động viên khi luyện tập, thi đấu.

Như đã nói ở trên, sữa sôcôla là sự phối hợp tuyệt vời giữa các chất chống oxy hóa, protein, và carbohydrate và là một loại đồ uống tuyệt vời để hồi phục sau khi thi đấu, luyện tập. Tuy nhiên, sôcôla, hay nói đúng hơn là flavonol trong hạt cacao, còn có rất nhiều tác dụng khác với các vận động viên.

Theo một nghiên cứu năm 2012 được tiến hành tại trường Đại học Nam Australia và được xuất bản trên tạp chí  British Journal of Nutrition, đã nghiên cứu trên 21 người trung niên, béo phì và chia họ làm 2 nhóm. Nhóm 1 tiêu thụ một loại đồ uống giàu flavanol từ cacao (chứa 701mg flavanol), nhóm 2 tiêu thụ một loại đồ uống ít flavanol làm từ cacao. Sau khi uống 2 giờ, họ sẽ phải đạp xe trong vòng 10 phút với tốc độ 75% nhịp tim nhanh nhất. Kết quả cho thấy, nhóm 1 (uống đồ uống giàu flavanol) có huyết áp tâm trương thấp hơn 68% so với nhóm còn lại. Huyết áp thấp hơn, đồng nghĩa với việc thi đấu và luyện tập sẽ an toàn và hiệu quả hơn, khiến hệ tuần hoàn chịu ít áp lực hơn.

Một nghiên cứu khác của đĐại học Anh quốc được đăng trên tạp chí Journal of the International Society of Sports Nutrition cũng đã chỉ ra lợi ích của sôcôla đen, cụ thể là của epicatechin có trong sôcôla đen với các vận động viên đua xe đạp. Trong nghiên cứu này, 9 vận động viên đua xe đạp không chuyên cũng được chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 sẽ được yêu cầu thay thế một bữa ăn vặt hàng ngày bằng 40g sôcôla đen giàu flavonol. Nhóm 2, sẽ thay thế một bữa ăn vặt hàng ngày bằng sôcôla trắng để làm nhóm so sánh. Sau 14 ngày, họ được mời đến phòng thí nghiệm và thực hiện một bài tập cường độ trung bình trong cùng một khoảng thời gian. Kết quả cho thấy, những vận động viên ăn sôcôla đen sử dụng ít oxy hơn khi đạp xe ở mức độ trung bình và trong 2 phút thử nghiệm đi được quãng đường xa hơn so với nhóm vận động viên ăn sôcôla trắng. Nhóm nghiên cứu lý giải, nguyên nhân của tác dụng này là do sôcôla đen làm tăng lượng nitric oxide trong cơ thể. Nitric oxide sẽ làm giãn các mạch mau và làm giảm lượng khí oxy tiêu thụ, điều này sẽ giúp các vận động viên đạp xe được xa hơn và lâu hơn.

Điều gì bạn cần nhớ?

Hãy xem sôcôla sữa là một loại đồ uống tự nhiên kết hợp tuyệt hảo giữa cacao trong sôcôla với sữa, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của bạn trong suốt quá trình luyện tập và thi đấu.

Hơn nữa, sữa sôcôla rất ngon, dù mát lạnh hay nóng ấm. Hãy thưởng thức và chiến thắng, bạn nhé!

PGs.Ts. Nguyễn Xuân Ninh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam