Tin khác

Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon

Cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường đã được nhiều bạn thực hiện, tuy nhiên hôm nay LIKE MILK xin chia sẻ cách làm món sữa chua này thật đơn giản ngay tại nhà để ai cũng có thể làm được. Đây là loại sữa chua ăn rất mát, bổ dưỡng đặc biệt ăn vào màu hè thì lại càng ngon, nó sẽ làm cho chúng ta cảm thấy sảng khoái trong những ngày oi bức. Nhưng quan trọng hơn hết là chúng an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi tự tay chúng ta làm nó từ a đến z. Cùng nhanh chân chuẩn bị nguyên liệu rồi sắn tay áo vào bếp với chúng tôi ngay nào.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Sữa tươi: 1 lít
+ Sữa đặc: 1 hộp
+ Sữa chua cái: 1 hộp (chọn loại không đường, không vị nhé)
Bước 1: Chuẩn bị lọ đựng
Khử trùng lọ để đựng sữa chua Đun sôi nước, thả các lọ dùng đựng sữa chua đã rửa sạch vào luộc để tiệt trùng (chỉ áp dụng với cá lọ bằng thủy tinh/chịu nhiệt thôi nhé). Hoặc nhanh hơn, các bạn có thể dùng nước sôi tráng các lọ đựng sữa chua đã rửa sạch để diệt khuẩn.

Bước 2: Đun sữa
Cho sữa Like Milk và sữa tươi vào nồi, đun với lửa nhỏ cho tới khi sữa ấm đồng thời khuấy đều cho sữa đặc tan hết. Khi nhiệt độ hỗn hợp làm sữa chua lên đến khoảng 80 độ C thì tắt bếp. Tiếp tục khuấy hỗn hợp sữa thêm vài phút cho hỗn hợp nguội bớt xuống còn khoảng 40-50 độ C. Sữa chua cái các bạn bỏ ra khỏi tủ lạnh cho tan giá, dùng thìa đánh đều cho tới khi được hỗn hợp mịn, mượt thì từ từ rót vào hỗn hợp sữa ở trên. Vừa rót, vừa dùng thìa khuấy đều cho sữa chua tan hết và các vi khuẩn (có lợi) khuếch tan và tan vào trong hỗn hợp làm sữa chua.

Bước 3: Đổ hỗn hợp sữa vào lọ
Chế hỗn hợp trên vào các hộp đựng sữa chua. Để một lúc cho hỗn hợp nguội bớt

Bước 4: Ủ sữa chua
Ủ sữa chua Cho các hộp sữa chua vào trong thùng ủ, các bạn có thể đổ thêm nước nóng vào trong thùng ủ để giữ nhiệt tạo điều kiện cho quá trình lên men. Nếu có giá để, các bạn có thể đổ trực tiếp nước nóng vào trong thùng, nếu không, các bạn có thể đổ nước vào các ca và để vào trong thùng ủ cùng với sữa chua, sau đó đậy kín và ủ trong khoảng 6-8 tiếng. Nếu không có thùng ủ, các bạn có thể cho sữa chua vào trong hộp xốp, nồi hay bất cứ đồ chứa nào sau đó quấn ủ kín bằng khăn trong khoảng 6-8 tiếng là được.

Sau 6-8 tiếng, sữa chua đã lên men hoàn toàn, các bạn lấy các hũ sữa chua ra, cất vào tủ lạnh để bảo quản.

Yêu cầu thành phẩm của món sữa chua là sữa chua phải mềm, mịn, chua dịu. Nếu làm sữa chua đúng cách, sữa chua sẽ mềm nhưng vẫn rất đặc, các bạn có thể úp ngược hộp sữa chua mà sữa chua vẫn không bị đổ ra.

Một số mẹo nhỏ để làm sữa chua ngon:

Sữa chua cái là nguyên liệu rất quan trọng để làm sữa chua. Nếu các bạn mua sữa chua cái nên chọn loại sữa chua không đường, không có vị. Sau khi làm sữa chua được một lần, các bạn có thể giữ lại một hộp sữa chua để làm sữa chua cái cho lần sau.

Khi ăn, các bạn có thể thêm hoa quả, syrup hay các nguyên liệu khác bất kỳ để ăn kèm với sữa chua nhé.

Mình đã trình bày xong cách làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng nguyên chất không đường tươi ngon. Tuy nhiên bạn cần lưu ý ăn món này ngon nhất khi để trên ngăn lạnh của tủ lạnh. Ăn vào mùa hè thì càng tuyệt vời hơn, bởi loại sữa chua này ăn rất mát thích hợp khi chúng ta muốn bồi bổ cơ thể.